5 ข้อ คิดให้ดี ก่อนทำ “มีหนี้” อย่างไรไม่ให้เจ็บ

การเป็นหนี้ ทุกคนเป็นได้ แต่จะเป็นหนี้ยังไง ให้ไม่เจ็บ มาดูกัน 

1. หาเหตุผลให้ตัวเองให้ได้ ว่าทำไมถึงเลือกที่จะเป็น “หนี้” หลายๆคนมักจะก่อหนี้ โดยไม่มีเหตุผล ดังนั้นก่อนที่เราจะสร้างหนี้ขึ้นมา ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อน ว่าความจำเป็นของการสร้างหนี้ก้อนนี้ มันจำเป็นขนาดไหน แล้วหนี้ จะต่อยอด สร้างกำไร อะไรให้เราได้บ้าง 

2. เลือกเป็นหนี้ แยกประเภทหนี้ ให้ถูกต้องหนี้ดี คือหนี้ที่เกิดจากการปล่อยเช่าอสังหาฯ ประเภทต่างๆ หนี้ที่กู้มาลงทุน ทำธุรกิจต่างๆ แถมยังมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สร้างกำไรให้กับเจ้าของหนี้ได้อีกตามมา 
หนี้ไม่ดี คือ หนี้ที่เกิดจากความต้องการ อยากได้ของตัวเองเป็นหลัก ทั้งการซื้อของ เสื้อผ้า และของใช้ที่ไม่จำเป็น ตามกระแสนิยม ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าป็นหนี้ที่ไม่ดี ที่เกิดจากความฟุ่มเฟือยของตัวเอง ไม่ได้สร้างกำไรอะไรขึ้นมา 

3. จัดลำดับความสำคัญของการเป็นหนี้ให้ดี เวลาเป็นหนี้แต่ละครั้ง สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงเป็นหลักคือ ดอกเบี้ยที่จะตามมา ว่าสูงขนาดไหน จำเป็นไหมที่ต้องยอมเป็นหนี้ เลือกให้ดีถ้าจะเป็นหนี้ ดูว่าดอกเบี้ยตัวไหน ดูคุ้มค่าและเหมาะสมกับตัวเรา รู้จักบริหารจัดการให้ดี ดอกเบี้ยจะได้ไม่เพิ่ม มีแต่ลด หมดเร็ว 

4. ห้ามยุ่งและต้องหยุด ท่องไว้ 2 คำนี้ให้ขึ้นใจ ไม่จำเป็น อย่าเป็นหนี้ ดีที่สุด แต่ถ้าคุณจำเป็น ต้องเป็นหนี้ ต้องห้ามยุ่งกับการกู้หนี้นอกระบบ ที่ไม่ถูกกฏหมายเด็ดขาด เพราะการกู้หนี้นอกระบบนั้นจะทำให้คุณต้องเจอกับดอกเบี้ยในอัตราที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด และต้องหยุดใช้บัตรเครดิต เกินความจำเป็น อย่าสร้างหนี้เกินกว่าที่จะจ่ายไหว ใช้บัตรด้วยความจำเป็นเท่านั้น และต้องบริหารจัดการให้ดี เปลี่ยนนิสัยตัวเองให้ใช้จ่ายให้ดี ไม่งั้นคุณจะเครียดกับมันทุกเดือน เมื่อยอดจ่ายมันมาถึง!!! 

5. ตั้งเป้าหมาย วางแผนทางการเงินตัวเองให้ดี ก่อนที่จะมีหนี้ ต้องวางแผนทางการเงินตัวเองให้ดี มีเงินสำรองไว้ให้กับตัวเอง ถ้าเป็นหนี้แล้ว ทุกอย่างจะถือว่าเป็นรายจ่ายหมด ดังนั้นเราจะต้องวางแผนทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายประจำเดือนของตัวเองไว้ให้ดี จะได้เป็นข้อมูลให้ตัวเองได้รู้ว่าควรมีรายรับเพิ่มเท่าไหร่ แล้วลดรายจ่ายลงเท่าไหร่ ไม่ควรมีภาระที่หนักจนเกินไป

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

  • ติดต่อสอบถามได้ที่ พนักงาน ควิก ลิสซิ่ง กว่า 150 สาขา ใกล้บ้านคุณ
  • โทรติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ : 080-650-7766 และ 03-451-5222
  • Fanpage : quickleasing
  • Line Official : @quickleasing
  • หรือกรอกข้อมูลเบื้องต้น เพื่อรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่

สนใจสินเชื่อของ ควิก ลิสซิ่ง

สินเชื่อ
รถมอเตอร์ไซค์
สินเชื่อ
รถยนต์ เก๋ง-กระบะ
สินเชื่อ
รถเพื่อการเกษตร